Cách Tính Ngày Rụng Trứng Theo Chu Kỳ Kinh Nguyệt Chính Xác 100%

Chị em quan tâm nhiều đến cách tính ngày rụng trứng với mong muốn thụ thai/tránh thai. Hiện nay có rất nhiều cách cho chị em có thể áp dụng. Tuy nhiên, tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt là cách dễ dàng áp dụng nhất. Nhờ cách này, bạn có thể sinh con theo giới tính theo mong muốn. Dưới đây là cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt chính xác nhất. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết của Mây Hồng ngay dưới đây nhé!

Chu kỳ kinh nguyệt được tính như thế nào?

Kinh nguyệt là các thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại ở cơ thể phụ nữ dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục và cần thiết cho sự sinh sản. Hiện tượng kinh nguyệt thường xảy ra ở nữ giới từ độ tuổi 14. Trong những năm đầu, chức năng buồng trứng đã phát triển nhưng vẫn chưa được hoàn thiện. Đây là câu trả lời cho lý do chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn vào thời gian này.
Sau đó, khi nữ giới ở độ tuổi 18 – 19 tuổi, buồng trứng hoàn thiện dần và kinh nguyệt cũng diễn ra theo quy luật nhất định. Và thời gian lặp lại của các kỳ kinh nguyệt được gọi là chu kỳ kinh nguyệt.
Cách tính ngày rụng trứng
Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày cuối cùng của đợt kinh nguyệt này đến ngày đầu tiên của đợt kinh nguyệt tiếp theo. Và chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người là khác nhau. Có người thì chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 20 ngày, có người thì 28 – 29 ngày, có người lại lên đến 40 ngày. Và còn có người lên đến tận 3 tháng hơn, đây là trường hợp kinh nguyệt không đều ở nữ giới.
Hãy quan sát ít nhất từ 3 – 4 tháng để biết được chính xác chu kỳ kinh nguyệt của mình. Số ngày của một chu kỳ trong các tháng theo dõi nên xấp xỉ nhau, không nên xê dịch quá nhiều. Nếu không thì cách tính chu kỳ kinh nguyệt theo chu kỳ kinh nguyệt cũng tạo ra sai số quá lớn. Ảnh hưởng đến hiệu quả của phương pháp tính này.

Thời điểm dễ thụ thai?

Chu kỳ kinh nguyệt phổ biến ở chị em là 28 ngày. Khi đó, thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 trước khi kì kinh nguyệt đến. Được biết, thời điểm vào ngày thứ 11 và 16 trước kinh nguyệt là thời điểm dễ dàng cho việc thụ thai. Và ngày thứ 13 – 15 được cho là thời điểm thụ thai với khả năng cao nhất của chu kỳ. Lưu ý rằng cách tính này chỉ áp dụng với chị em có khả năng sinh sản và không sử dụng các phương pháp tránh thai.

Cách tính ngày rụng trứng theo kỳ kinh chính xác

Chu kỳ kinh nguyệt ở các chị em là không giống nhau. Vì vậy cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt cũng theo đó mà có sự khác biệt.

1. Với chị em có chu kỳ kinh 26 – 30 ngày

Đối với chị em có chu kỳ kinh 26 – 30 ngày thì bạn phải kết hợp hai thời kỳ thụ thai dễ dàng. Được gọi là chu kỳ ngắn nhất và chu kỳ dài nhất. Chị em cần xác định 2 chu kỳ này và kết hợp chúng với nhau. Đối với chu kỳ kinh kéo dài 26 ngày, thời điểm dễ thụ thai xảy ra vào ngày thứ 9 – 14. Còn với chu kỳ 30 ngày thì thời điểm dễ thụ thai rơi vào ngày thứ 13 – 18 của chu kỳ. Kết hợp lại thì thời điểm dễ thụ thai với chị em có chu kỳ từ 26 -30 rơi vào ngày thứ 9 – 18. Còn ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 12 – 16 của chu kỳ.

2. Với chị em có chu kỳ kinh đến 32 ngày

Với chị em có chu kỳ kinh 32 đều đặn hoặc chênh lệch lên xuống từ 1 – 2 ngày thì có thể áp dụng công thức suy đoán. Nghĩa là cứ dài thêm một ngày thì ngày dễ thụ thai sẽ cộng thêm một ngày. Ví dụ dễ hiểu hơn là nếu chu kỳ kinh là 32 ngày thì thời điểm dễ thụ thai sẽ vào ngày thứ 15 = 11 + 4 đến ngày thứ 20 = 16 + 4. Trong trường hợp này, ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 18 = 14 + 4 của chu kỳ.

3. Đối với nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt không đều

Chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều chắc chắn sẽ không khỏi lo lắng. Đặc biệt có trường hợp 3 tháng không đến kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên chị em đừng quá lo lắng, cùng kỳ của nữ giới là 6 tháng. Vì vậy, nếu 6 tháng mà kinh nguyệt chưa ghé thăm thì bạn phải đến bác sĩ nhé.
Bạn có thể tham khảo công thức tính ngày rụng trứng của Chartier. Với cách này, bạn cần ghi lại chu kỳ kinh của mình ít nhất là 6 tháng. Dựa vào đó chọn ra chu kỳ ngắn nhất và dài nhất và áp dụng cách tính ngày rụng trứng sau:
– Thời điểm bắt đầu dễ thụ thai: Lấy vòng kinh ngắn nhất trừ đi 18.
– Thời điểm cuối cùng dễ dàng thụ thai: Lấy vòng kinh dài nhất trừ đi 11.
Ví dụ:
Người có chu kỳ kinh nằm trong khoảng từ 25 – 31 ngày.
Thì ngày quan hệ để dễ thụ thai thường là từ ngày 7 =25 – 18 đến ngày 20 =31 – 11.

Mẹo giúp tăng khả năng thụ thai thành công?

Tính ngày rụng trứng chính xác
Cùng với cách tính ngày rụng trứng, dưới đây là các mẹo cho chị em muốn tăng khả năng thụ thai.

1. Xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học

Tạo cho bản thân lối sống, sinh hoạt khoa học. Kết hợp với chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Bổ sung hải sản, rau xanh, thịt, vitamin, hoa quả trong thực đơn hàng ngày. Hạn chế những đồ ăn nhanh hoặc đồ uống có nhiều chất kích thích, độc hại. Vì tất cả những chất bảo quản của chúng có thể sẽ gây khó khăn cho quá trình thụ thai.

2. Thời điểm quan hệ phù hợp

Việc tính ngày rụng trứng chính xác thôi là chưa đủ. Việc thụ thai thành công còn phụ thuộc vào việc tinh trùng có thể gặp được trứng hay không. Nếu tinh trùng quá yếu, không vượt qua rào cản để có thể chui vào bên trong noãn thì mọi tính toán đều vô ích. Khi ở thời kỳ rụng trứng, chất nhầy ở cổ tử cung sẽ lỏng hơn và giúp tinh trùng có thể dễ dàng chui qua. Vì vậy để tăng khả năng thụ thai, hai vợ chồng nên duy trì quan hệ đều đặn vào thời điểm rụng trứng nhé!

3. Sử dụng các loại vitamin

Là thực phẩm chức năng được bác sĩ khuyên bổ sung là 400 mcg axit folic giúp làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh thai nhi. Acid folic đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Có chức năng làm giảm đáng kể nguy cơ bị tật nứt đốt sống và các khuyết tật ống thần kinh khác ở trẻ.

4. Duy trì cân nặng trong mức tiêu chuẩn

Một hiểu nhầm vô cùng tai hại hiện nay đó là càng béo đầy đặn thì càng mắn sinh con. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, phụ nữ mắc bệnh béo phì mất thời gian gấp 2 lần người có chỉ số BMI ở giới hạn bình thường. Khi cơ thể quá nhiều mỡ thừa sẽ tiết ra estrogen làm ảnh hưởng tiêu cực đến việc rụng trứng.
Ngược lại, người phụ nữ quá gầy lại mất thời gian gấp 4 lần so với người bình thường. Bởi lẽ, khi đó cơ thể không đủ chất, quá gầy để kinh nguyệt có thể xảy ra. Vì vậy giai đoạn rụng trứng là không thể có, làm cho quá trình thụ thai gặp nhiều khó khăn hơn.

5. Khám sức khỏe tiền hôn nhân

Đây là việc được các bác sĩ khuyến khích tất cả mọi người thực. Bên cạnh giúp các cặp đôi biết được tình trạng sức khỏe của mình có đủ điều kiện mang thai không. Thì khám sức khỏe còn đảm bảo rằng cơ thể bạn có đang khỏe mạnh hay không. Đồng thời biết rằng bạn cần điều chỉnh hay bổ sung chất dinh dưỡng nào. Có thể mang thai chưa chắc đã khỏe mạnh, nhưng một cơ thể khỏe mạnh thì khả năng mang thai là vô cùng cao.

6. Lưu ý vệ sinh trước và sau quan hệ

Việc vệ sinh sạch sẽ vùng kín trước và sau quan hệ là rất cần thiết. Hãy đảm bảo “cô bé” luôn khỏe mạnh, tránh mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Bởi lẽ nếu mắc các bệnh này, trẻ sinh ra có thể bị dị tật hoặc bị mắc các bệnh khó chữa, ảnh hưởng đến bé rất nhiều. Vì vậy hãy tạo cho mình thói quen vệ sinh trước và sau khi quan hệ, chỉ cần 2 pump bọt Mây Hồng là “cô bé”, “cậu bé” đã sạch thơm và sẵn sàng thăng hoa rồi!

Lời kết

Bài viết của Mây Hồng đã tổng hợp đến bạn một cách chi tiết về cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh. Bạn hãy đọc bài viết thật cẩn thận, tính toán một cách kỹ lưỡng để có thể mang thai theo ý muốn nhé. Chúc bạn luôn xinh đẹp và hạnh phúc!

Cập nhật lúc: 16/02/2024
*ƯU ĐÃI* nhân dịp sinh nhật 12 tuổi: Tích đủ 12 điểm tặng ngay 1 hộp trà Đông trùng hạ thảo hoặc 1 hộp Đông trùng hạ thảo 20 viên trị giá 600.000đ. (Áp dụng song song với chương trình tích đủ 6 điểm tặng 1 hộp 20 viên). Chi tiết vui lòng liên hệ 1800.1506

Bài viết liên quan

Bài viết đọc nhiều

Mình đã từng bận rộn quá mức và không biết cách chăm sóc vùng kín. Mình khổ sở, loay hoay

Mình đã từng bận rộn quá mức và không biết

Chị em chẳng phải bối rối khi đứng trước hàng trăm ngàn dung dịch vệ sinh phụ nữ trên thị

Chị em chẳng phải bối rối khi đứng trước hàng

Người bình thường mắc viêm phụ khoa đã lo lắng lắm rồi, em đang mang bầu nên càng bị tâm

Người bình thường mắc viêm phụ khoa đã lo lắng

Mùa nắng đã về rồi, chị em lại tha hồ diện những bộ đồ gợi cảm và vi vu trên

Mùa nắng đã về rồi, chị em lại tha hồ

“Cô bé” có mùi ảnh hưởng không nhỏ tới cảm xúc, sự tự tin của Hoàng Oanh mỗi khi bạn

“Cô bé” có mùi ảnh hưởng không nhỏ tới cảm

Loading...