Cốc nguyệt san là gì? Ưu nhược điểm, có nên dùng không?

Cốc nguyệt san đã có từ lâu, trước khi cả băng vệ sinh ra đời. Tuy nhiên, gần đây cốc nguyệt san mới phổ biến như một cách để bổ sung cho việc chăm sóc chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Những người đã sử dụng thì cảm thấy thực sự mạnh mẽ, quyết định “thay đổi cuộc sống” của bản thân. Trong khi một số chị em còn lúng túng cách sử dụng cốc nguyệt san như thế nào. Hãy cùng Mây Hồng tìm hiểu cốc nguyệt san là gì? Ưu nhược điểm, có nên dùng không qua bài viết dưới đây nhé!

Cốc nguyệt san là gì?

Cốc nguyệt san là một chiếc cốc được làm bằng silicon y tế, được thiết kế đặc biệt để vừa vặn với âm đạo của phụ nữ. Dụng cụ này có thể đựng thay vì thấm máu kinh. Hơn nữa, các cạnh của cốc nguyệt san đã được thiết kế phù hợp với âm đạo, tránh gây tràn ra ngoài trong những ngày hành kinh.
cốc nguyệt san
Sau một khoảng thời gian nhất định trong ngày, thì lấy nó ra. Người dùng có thể đổ máu đó ra ngoài, rửa sạch cốc bằng xà phòng và nước. Sau đó đặt lại cốc hay cất giữ dùng trong một vòng chu kỳ khác. Toàn bộ quá trình này sẽ không gây đau đớn và chất liệu silicone. Giúp có thể tái sử dụng hàng tháng trong tối đa 1 năm. Như vậy, sự ra đời của cốc nguyệt san trong đời sống của người phụ nữ đã đem lại một bước tiến mới.

Ưu điểm của cốc nguyệt san?

– So với băng vệ sinh thì cốc nguyệt san rất dễ sử dụng và thời gian tháo lắp cực kỳ nhanh.
– Những chiếc cốc nguyệt san được được làm bằng nhựa dẻo hoặc silicon hơn nữa chúng được thiết kế sao cho ôm vừa khít âm đạo của người phụ nữ do đó nó mang lại cảm giác thoải mái, nhẹ tênh, không dày cộm như băng vệ sinh.Cốc nguyệt san là gì? Ưu điểm và hạn chế - BlogAnChoi. Cốc nguyệt san là một sản phẩm làm từ cao su, silicon y tế hoặc nhựa dẻo. Chúng có tính đàn hồi cao. Cốc nguyệt san tốt có thể sử dụng trong vòng 5 năm c. So với băng vệ sinh thì cốc nguyệt san rất dễ sử dụng và thời gian tháo lắp cực kỳ nhanh.Những chiếc cốc nguyệt san được được làm bằng nhựa dẻo hoặc silicon hơn nữa chúng được thiết kế sao cho ôm vừa khít âm đạo của người phụ nữ do đó nó mang lại cảm giác thoải mái, nhẹ tênh, không dày cộm như băng vệ sinh.Vì kinh nguyệt của bạn đã được hứng trong “cốc nguyệt san” và được “khóa” trong đó nên bạn sẽ không lo tràn và không sợ vấy bẩn ra quần áo như băng vệ sinh.Hạn chế vi khuẩn tấn công và gây mùiCác vật liệu sử dụng để tạo ra những chiếc cốc nguyệt san này luôn đảm bảo thân thiện với vùng da nhạy cảm nhất, đảm bảo độ ẩm tự nhiên và độ pH cho “vùng kín” của bạn.Với một chiếc cốc nguyệt san bạn có thể sử dụng trong khoảng thời gian từ 3-5 năm, hoặc 5 đến 10 năm vậy là tha hồ tiết kiệm, thay vì trả tiền hàng tháng cho ngày đèn đỏ bạn chỉ cần trả một số tiền nhỏ hơn rất nhiều so với tổng giá băng vệ sinh mà bạn mua trong 3-5 năm để sở hữu “bửu bối” này. https://bloganchoi.com/coc-nguyet-san-la-gi-uu-diem-va-han-che/This article is referenced content from https://bloganchoi.com - Cốc nguyệt san là gì? Ưu điểm và hạn chế - BlogAnChoi. Cốc nguyệt san là một sản phẩm làm từ cao su, silicon y tế hoặc nhựa dẻo. Chúng có tính đàn hồi cao. Cốc nguyệt
san tốt có thể sử dụng trong vòng 5 năm c. So với băng vệ sinh thì cốc nguyệt san rất dễ sử dụng và thời gian tháo lắp cực kỳ nhanh.Những chiếc cốc nguyệt san được được làm bằng nhựa dẻo hoặc silicon hơn nữa chúng được thiết kế sao cho ôm vừa khít âm đạo của người phụ nữ do đó nó mang lại cảm giác thoải mái, nhẹ tênh, không dày cộm như băng vệ sinh.Vì kinh nguyệt của bạn đã được hứng trong “cốc nguyệt san” và được “khóa” trong đó nên bạn sẽ không lo tràn và không sợ vấy bẩn ra quần áo như băng vệ sinh.Hạn chế vi khuẩn tấn công và gây mùiCác vật liệu sử dụng để tạo ra những chiếc cốc nguyệt san này luôn đảm bảo thân thiện với vùng da nhạy cảm nhất, đảm bảo độ ẩm tự nhiên và độ pH cho “vùng kín” của bạn.Với một chiếc cốc nguyệt san bạn có thể sử dụng trong khoảng thời gian từ 3-5 năm, hoặc 5 đến 10 năm vậy là tha hồ tiết kiệm, thay vì trả tiền hàng tháng cho ngày đèn đỏ bạn chỉ cần trả một số tiền nhỏ hơn rất nhiều so với tổng giá băng vệ sinh mà bạn mua trong 3-5 năm để sở hữu “bửu bối” này. https://bloganchoi.com/coc-nguyet-san-la-gi-uu-diem-va-han-che/
– Vì kinh nguyệt của bạn đã được hứng trong “cốc nguyệt san” và được “khóa” trong đó nên bạn sẽ không lo tràn và không sợ vấy bẩn ra quần áo như băng vệ sinh.
– Hạn chế vi khuẩn tấn công và gây mùi
– Các vật liệu sử dụng để tạo ra những chiếc cốc nguyệt san này luôn đảm bảo thân thiện với vùng da nhạy cảm nhất, đảm bảo độ ẩm tự nhiên và độ pH cho “vùng kín” của bạn.
– Với một chiếc cốc nguyệt san bạn có thể sử dụng trong khoảng thời gian từ 3-5 năm, hoặc 5 đến 10 năm vậy là tha hồ tiết kiệm, thay vì trả tiền hàng tháng cho ngày đèn đỏ bạn chỉ cần trả một số tiền nhỏ hơn rất nhiều so với tổng giá băng vệ sinh mà bạn mua trong 3-5 năm để sở hữu “bửu bối” này.

Nhược điểm của cốc nguyệt san?

– Chi phí bỏ ra lần đầu khá cao từ 500.000 VNĐ – 1.000.000 VNĐ để mua một chiếc cốc bé xíu nên nhiều chị em vẫn còn hơi ái ngại. Đặc biệt, có nhiều người phải mua hai cốc để dễ dàng cho việc thay đổi nên số tiền này sẽ tăng lên gấp đôi.
– Sau mỗi lần dùng cốc, chị em phải mất thời gian vệ sinh cốc sạch sẽ trong khi các loại băng vệ sinh thì chỉ cần gói lại và vứt đi là xong.
– Cách sử dụng cốc nguyệt san nhìn chung sẽ khó hơn dùng băng vệ sinh nên nhiều người khi chưa quen thì loay hoay mãi vẫn không nhét cốc vào được.
– Cốc nguyệt san có thể gây tác động đến màng trinh nếu sử dụng không đúng cách, vì vậy sản phẩm này thường chỉ sử dụng được cho những người đã từng quan hệ.

Có nên dùng cốc nguyệt san không?

Việc chọn lựa sản phẩm nào để sử dụng trong những “ngày dâu” sau cùng vẫn là quyết định của mỗi chị em. Tuy nhiên với quan điểm riêng của chúng tôi, khi đặt ưu và nhược điểm của cốc nguyệt san lên bàn cân để cân nhắc thì sản phẩm này vẫn có một vai trò khá tuyệt vời.
Sử dụng cốc nguyệt san không chỉ an toàn, đảm bảo cho sức khỏe của phụ nữ, thân thiện với môi trường… mà xét về lâu dài nó còn rất kinh tế. Chưa kể, với những chị em đang sử dụng biện pháp tránh thai là đặt vòng cũng có thể sử dụng cốc nguyệt san một cách dễ dàng.
cốc nguyệt san

Cách lựa chọn cốc nguyệt san phù hợp

Mọi phụ nữ đều có thể tìm mua chúng tại hiệu thuốc gần nhà hoặc trên mạng. Hầu hết nhà sản xuất cốc nguyệt san đều có hai kích cỡ khác nhau.
– Chọn loại thường nếu:

 • Thường sử dụng băng vệ sinh hoặc miếng lót thông thường
 • Có lượng máu kinh thường ít đến trung bình
 • Dưới 30 tuổi
 • Chưa sinh con qua đường âm đạo trước đây
 • Có một sàn chậu khỏe mạnh

– Chọn loại lớn hơn nếu:

 • Thường sử dụng băng vệ sinh hoặc miếng lót siêu dày, loại dùng ban đêm
 • Có lượng máu kinh thường nhiều
 • Trên 30 tuổi
 • Đã từng sinh con qua đường âm đạo
 • Có một sàn chậu kém vững chắc

Cả hai loại cốc nêu trên đều chứa được khoảng 2,5 băng vệ sinh và có cùng chiều dài (70mm bao gồm cả thân). Điểm khác biệt là loại lớn hơn sẽ có đường kính rộng hơn. Ngoài ra, người phụ nữ có cổ tử cung đặc biệt thấp hay chưa từng quan hệ tình dục, cốc nguyệt san có thể không là lựa chọn phù hợp.

Hướng dẫn cách dùng cốc nguyệt san

Cách sử dụng cốc nguyệt san thực ra rất đơn giản nếu như bạn sở hữu một vài mẹo nhỏ cho lần đầu tiên sử dụng
cốc nguyệt san

Bước 1: Gấp lại

Bắt đầu bằng cách hít thở sâu.
Sau đó, gấp cốc lại. Có một số cách để làm điều này và tất cả phụ thuộc vào cách người dùng cảm thấy thoải mái nhất. Cách dễ nhất – và do đó nên áp dụng cho người mới bắt đầu – là tạo nếp gấp chữ C, trong đó ấn phẳng chiếc cốc, kẹp nó vào giữa và gấp nó lại để tạo thành hình chữ C.

Bước 2: Chèn cốc

Tiếp theo, đưa cốc đã gấp vào âm đạo như khi làm với tampon. Sau khi thả tay ra, cốc sẽ mở ra.
Để đảm bảo cốc đã dính chặt vào thành âm đạo, hãy giật nhẹ phần cuống vài lần và xoay nó theo hình tròn. Thông thường, người phụ nữ sẽ không thể cảm thấy cốc nguyệt san khi nó đã vào đúng vị trí.
Nếu chưa ổn, có thể lấy ra và lắp lại.

Bước 3: Tháo cốc

Nên bắt đầu ở tư thế ngồi xổm và dang rộng hai chân. Tìm phần đế của cốc nằm trong âm đạo và kéo ra ngoài. Bước này cần cẩn thận để tránh làm đổ máu ra ngoài, dây dính vào quần áo.
Có thể đổ dịch kinh nguyệt vào bồn cầu và rửa lại dưới vòi nước hoặc vòi hoa sen và xà phòng trước khi lắp lại, cũng có thể dùng khăn lau nếu không có bồn rửa. Sau khi hết kinh hoàn toàn, hãy rửa cốc sạch hơn bằng cách thả cốc vào một nồi nước sôi trong ít nhất từ năm đến bảy phút, lau khô hoàn toàn và lưu trữ vào hộp đựng chuyên biệt của nó cho đến chu kỳ sau.
Mặc dù có thể sử dụng lâu dài, tốt nhất là nên thay cốc nguyệt san hằng năm.

Cách vệ sinh cốc nguyệt san

Hầu hết các cốc nguyệt san đều được sản xuất từ silicon y tế, không phải là nơi để các vi khuẩn ẩn náu. Vì vây, việc vệ sinh vô cùng đơn giản và có nhiều cách để vệ sinh cốc nguyệt san, bạn có thể mua các loại dung dịch vệ sinh cốc chuyên dụng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bọt vệ sinh Mây Hồng để vệ sinh và khử trùng cốc.
Mây Hồng với các thành phần trầu không, tinh chất nghệ có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm giúp cho cốc luôn sạch sẽ, an toàn. Hơn nữa, các thành phần của Mây Hồng an toàn không gây kích ứng nên chị em có thể yên tâm sử dụng.

Tham khảo cách vệ sinh cốc nguyệt san:

 • Bước 1: Tráng cốc dưới vòi nước lạnh.
 • Bước 2: Lấy khoảng 2 pump bọt vào cốc, sử dụng bàn chải đánh răng không còn dùng đến để cọ cốc thật sạch.
 • Bước 3: Rửa lại sạch sẽ dưới vòi nước lạnh.
 • Bước 4: Phơi khô và bảo quản ở nơi thoáng mát, sạch sẽ.

Lưu ý khi sử dụng cốc nguyệt san

Để cốc nguyệt san thực sự phát huy hiệu quả thì trước khi sử dụng, chị em cần nắm rõ những lưu ý dưới đây

1. Rửa sạch tay trước và sau khi dùng

Bàn tay chưa nhiều vi khuẩn, nhất là móng, kẽ ngón tay. Chị em sẽ dùng ngón tay để cho vào và lấy cốc nguyệt san ra khỏi âm đạo. Nếu tay chứa vi khuẩn sẽ theo vào âm đạo gây viêm nhiễm.
Do đó, chị em nên rửa tay thật sạch bằng xà phòng trước và sau khi sử dụng cốc nguyệt san.

2. Vệ sinh vùng kín trước và sau khi dùng cốc

Vệ sinh vùng kín trong kỳ kinh nguyệt là vô cùng quan trọng. Mỗi lần dùng cốc nguyệt san, chị em nên rửa cô bé sạch sẽ bằng nước ấm, mỗi ngày 2 lần bằng dung dịch vệ sinh phù hợp trong kỳ kinh nguyệt.

Cách vệ sinh vùng kín:

 • Vệ sinh vùng kín đúng cách, tránh thụt rửa sâu
 • Rửa và lau vùng kín từ trước ra sau để tránh nhiễm khuẩn âm đạo
 • Dùng khăn sạch mềm, khô để lau vùng kín sau khi rửa.
 • Dùng các quần lót vừa vặn, không bó sát.
 • Tránh dùng băng vệ sinh, tampon, xà phòng, giấy vệ sinh… có mùi quá nồng.
 • Vệ sinh vùng kín trước và sau khi “yêu”, chú ý quan hệ tình dục khi mang thai lành mạnh.

Việc lựa chọn dung dịch vệ sinh vô cùng quan trọng đối với sức khỏe vùng kín. Sản phẩm cần đảm bảo tiêu chí an toàn và dịu nhẹ, có độ pH không cao hơn độ pH vùng kín.
Bọt vệ sinh Mây Hồng là một gợi ý tuyệt vời cho bạn khi kết hợp được đầy đủ các yếu tố giúp vệ sinh sạch sẽ và chăm sóc vùng kín khỏe mạnh.
Với 2 dòng sản phẩm chính là Mây Hồng Lô hội và Mây Hồng Trầu không, chị em có thể thoải mái lựa chọn theo nhu cầu của mình.

Bọt vệ sinh mây hồng lô hội
Mây Hồng Lô hội có công dụng chính là ngừa vi khuẩn, nấm ngứa, dưỡng ẩm và làm sáng da
Bọt vệ sinh Mây Hồng Trầu không
Mây Hồng Trầu với công dụng chính là kháng khuẩn, làm dịu vết ngứa, làm lành da và khử mùi hôi hiệu quả

Công dụng của Mây Hồng:

 • Thành phần từ tự nhiên an toàn, lành tính giúp làn da vùng kín luôn mềm mại.
 • Không chứa xà phòng, các chất tẩy rửa mang lại tác dụng làm sạch dịu nhẹ.
  Ngừa viêm, kháng khuẩn… nhờ các nguyên liệu tự nhiên như trầu không, lô hội, bồ hòn, dầu dừa, tinh chất nghệ,…
 • Dưỡng ẩm và làm hồng vùng kín an toàn cho cả bà bầu và phụ nữ sau sinh.
 • Giúp cân bằng độ pH tự nhiên của âm đạo, bảo vệ hệ vi khuẩn có lợi.

3. Thay cốc nguyệt san sau 4 – 8 tiếng

Chị em nên thay cốc nguyệt san sau mỗi 4 đến 8 giờ và không nên đeo nó quá lâu. Trường hợp cốc bị đổi màu rõ rệt và không thể làm sạch, chị em nên thay thế bằng cốc mới. Việc duy trì vệ sinh hàng ngày khi sử dụng cốc và khử trùng hàng tháng sẽ giúp cốc luôn sạch sẽ và an toàn với chị em.
Nếu quá 12 tiếng mà chưa lấy ra, kinh dịch trong cốc có thể biến đổi, gây mùi và tạo môi trường cho vi khuẩn gây viêm nhiễm phát triển.
Vậy nên dù ốc đã đầy hay chưa thì chị em vẫn nên thay cốc đúng thời gian.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về cốc nguyệt san. Hi vọng với bài viết này sẽ giúp các bạn gái; hay những người lần đầu muốn sử dụng khỏi bỡ ngỡ khi muốn tìm mua cho mình một chiếc cốc phù hợp. Cũng như dễ dàng sử dụng chúng một cách thuận lợi nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Cập nhật lúc: 16/02/2024
*ƯU ĐÃI* nhân dịp sinh nhật 12 tuổi: Tích đủ 12 điểm tặng ngay 1 hộp trà Đông trùng hạ thảo hoặc 1 hộp Đông trùng hạ thảo 20 viên trị giá 600.000đ. (Áp dụng song song với chương trình tích đủ 6 điểm tặng 1 hộp 20 viên). Chi tiết vui lòng liên hệ 1800.1506

Bài viết liên quan

Bài viết đọc nhiều

Mình đã từng bận rộn quá mức và không biết cách chăm sóc vùng kín. Mình khổ sở, loay hoay

Mình đã từng bận rộn quá mức và không biết

Chị em chẳng phải bối rối khi đứng trước hàng trăm ngàn dung dịch vệ sinh phụ nữ trên thị

Chị em chẳng phải bối rối khi đứng trước hàng

Người bình thường mắc viêm phụ khoa đã lo lắng lắm rồi, em đang mang bầu nên càng bị tâm

Người bình thường mắc viêm phụ khoa đã lo lắng

Mùa nắng đã về rồi, chị em lại tha hồ diện những bộ đồ gợi cảm và vi vu trên

Mùa nắng đã về rồi, chị em lại tha hồ

“Cô bé” có mùi ảnh hưởng không nhỏ tới cảm xúc, sự tự tin của Hoàng Oanh mỗi khi bạn

“Cô bé” có mùi ảnh hưởng không nhỏ tới cảm

Loading...