Quan hệ trong kỳ kinh nguyệt có mang thai hay không?

5/5 - (4 votes)

Sự rụng trứng và những ngày hành kinh thường có sự thay đổi và không thể đều đặn như đồng hồ. Cho nên việc quan hệ trong kỳ kinh nguyệt có thai hay không là vấn đề khá phức tạp. Cùng Mây Hồng giải đáp chi tiết nào!

quan hệ trong kỳ kinh nguyệt có thai
Mỗi người có kỳ kinh khác nhau nên quan hệ lúc này có thai hay không rất khó đoán trước

Quan hệ khi hành kinh có mang thai không?

Nhiều người cho rằng không thể mang thai khi quan hệ trong kỳ kinh nguyệt. Nhưng đây là một nhận định hoàn toàn sai.

Tuy thời gian hành kinh là thời điểm có xác xuất thấp nhưng vẫn có thể mang thai. Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người là khác nhau và thời gian rụng trứng cũng vậy. Tinh trùng tồn tại khá lâu trong tử cung, nó có thể tồn tại trong 5 ngày. Nếu quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai vẫn có khả năng thụ thai.

Tại sao có thể mang thai trong kỳ kinh?

Vào lúc rụng trứng, trứng đi từ buồng trứng vào ống dẫn trứng và có thể sống trong 24 giờ trước đến tử cung. Nghĩa là trứng sẽ chết nếu không được thụ tinh trong vòng 12 – 24 giờ. Tuy nhiên, trứng có thể được thụ tinh trong khoảng 6 ngày, bao gồm 5 ngày trước ngày rụng trứng và 1 ngày rụng trứng.

Trong khi đó, tử cung đang hình thành một lớp nội mạc chỉ dùng để lưu trữ một phôi đang phát triển. Nếu trứng gặp tinh trùng sẽ có khả năng thụ thai. Nếu không, lớp nội mạc và trứng sẽ bị đào thải, nghĩa là chảy máu kinh.

Đa số chị em có chu kỳ kinh nguyệt khoảng 28 ngày, tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo. Nhưng cũng có thể dài hơn hoặc ngắn  hơn.

Nếu kỳ kinh là 28 ngày thì sự rụng trứng xảy ra vào ngày thứ 14. Những ngày dễ thụ thai nhất là ngày 12, 13, 14.

Nếu kỳ kinh dài hơn, khoảng 35 ngày thì trứng sẽ rụng vào ngày thứ 21. Những ngày dễ thụ thai nhất là ngày 19, 20, 21.

Nếu kỳ kinh ngắn hơn, dưới 21 ngày thì sự rụng trứng diễn ra ngày thứ 7. Những  ngày dễ thụ thai nhất là ngày 5, 6, 7.

Chu kỳ kinh của phụ nữ thường khác nhau và không phải lúc nào cũng đều đặn. Do sự biến động này, không thể chắc chắn rằng tinh trùng từ lần quan hệ tình dục trong kỳ kinh sẽ chết vào thời điểm rụng trứng tiếp theo.

Có nên quan hệ trong kỳ kinh nguyệt không?

Khi dâu rụng, máu kinh là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Do đó, quan hệ tình dục khi đang hành kinh sẽ không tốt cho sức khỏe các cô nàng.

Hơn nữa, cổ tử cung hé mở làm cho vi khuẩn dễ đi thẳng từ ngoài vào trong buồng tử cung, quan hệ tình dục làm tăng nguy cơ viêm nhiễm đường sinh dục. Nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng cao hơn đấy.

Vậy nên tốt nhất là các nàng không nên quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt!

Nếu nàng thực sự có ý muốn, tốt nhất kiêng quan hệ 2 – 3 ngày đầu. Từ ngày thứ ba đến ngày thứ năm của kỳ kinh, khi lưu lượng máu ít sẽ tốt hơn. Bạn nhớ dùng bao cao su để tránh lây nhiễm bệnh. Lưu ý là đừng quá thâm nhập sâu vì cổ tử cung vô cùng nhạy cảm rất dễ bị tổn thương.

Có khả năng mang thai ngay trước kỳ kinh không?

Nếu người có kỳ kinh đều đặn là 28 ngày thì ít có khả năng mang thai nếu quan hệ ngay trước kỳ kinh.

Nhưng sự rụng trứng khó dự đoán hơn ở người có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định. Đối với những người có kỳ kinh ổn định thì sự rụng trứng cũng có thể có sự thay đổi giữa các tháng.

Kết luận là khả năng mang thai ngay trước kỳ kinh là có thể.

Có khả năng mang thai ngay sau kỳ kinh không?

Khả năng này phụ thuộc vào thời điểm rụng trứng.

Những người có kỳ kinh đều thì thường trứng rụng bắt đầu vào ngày thứ 14. Thông thường là sau 7 ngày kể từ khi kết thúc hành kinh. Người rụng trứng sớm hơn hoặc có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì khoảng thời gian rụng trứng và hành kinh có thể ít hơn.

Hơn nữa, tinh trùng có thể dính trong 5 ngày cho nên quan hệ ngay sau kỳ kinh có thể mang thai.

Khả năng mang thai khi kỳ kinh không đều?

Kỳ kinh bất thường thì sẽ khó dự đoán ngày trứng rụng. Bạn sẽ khó khăn hơn để tránh quan hệ tình dục gần thời điểm đó.

– Nếu chu kỳ kinh ngắn: Bạn không có nhiều thời gian an toàn giữa thời điểm kết thúc kỳ hành kinh và lần rụng trứng tiếp theo. Tinh trùng có thể sống trong cơ thể bạn một vài ngày, nếu quan hệ trong kỳ kinh nguyệt, trứng có thể gặp phải tinh trùng.

– Nếu kỳ kinh dài: Cơ thể đang từ từ lột bỏ lớp nội mạc tử cung, trứng cũng gần rụng, lần rụng trứng tiếp theo sắp tới trong khi trứng vẫn còn rụng tháng trước (không thụ tinh). Do vậy, bạn đang trong giai đoạn có nguy cơ thụ thai cao lần nữa.

– Chảy máu bất thường khi đang rụng trứng: Bạn sẽ dễ nhầm lẫn chảy máu này với chảy máu khi hành kinh. Nghĩa là bạn đang ở thời điểm có nguy cơ có thai cao nhất bởi vì bạn mới vừa rụng trứng.

Lời kết

Như vậy, quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt hoặc bất kỳ thời điểm nào khác trong tháng đều có thể mang thai. Bởi vì bạn không thể lúc nào cũng đau đầu để tính thời điểm trứng rụng. Trừ khi bạn đang muốn có em bé, tốt nhất là nên sử dụng các biện pháp an toàn, đặc biệt là nhớ vệ sinh vùng kín sạch sẽ bằng Bọt vệ sinh Mây Hồng trước và sau cuộc mây mưa để đảm bảo an toàn cho bản thân và người ấy nhé!

Tôi là Trịnh Đặng Thuận Thảo - Thạc sĩ Dược học tại Pháp, nguyên giảng viên Đại học Dược Hà Nội. Hiện tôi là Founder của thương hiệu Mỹ phẩm thiên nhiên Cỏ Mềm Homelab. Với mong muốn phụ nữ Việt Nam luôn khỏe mạnh và xinh đẹp từ những mỹ phẩm Lành và Thật, tôi cùng đội ngũ Cỏ Mềm không ngừng nghiên cứu, cải tiến sản phẩm mới, nâng cao trải nghiệm khách hàng trên toàn bộ hệ thống online, cửa hàng và hơn 3000 nhà thuốc trên toàn quốc.

Bình luận của khách hàng

Ý kiến của bạn

Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Icon
Icon

Đặt hàng chính hãng ngay

may-hong-trau-khong-170k
may-hong-lo-hoi-170k

  ĐẶT HÀNG TẠI ĐÂY!

  Giá 170k/chai 150ml
  Phí ship 20-25k toàn quốc
  Tặng quà xinh khi mua từ 2 chai

  Số lượng sản phẩm
  BVS Mây Hồng Trầu không
  BVS Mây Hồng
  Lô hội
  Icon
  Icon
  Icon Icon Icon
  Scroll to top