Tắc vòi trứng: Nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị dứt điểm

5/5 - (5 votes)

Tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tỷ lệ vô sinh cao ở nữ giới. Vòi trứng có kích thước rất nhỏ nên dễ bị tắc, khiến trứng rụng không thể đi qua vòi trứng đến tử cung, tinh trùng đi từ âm đạo vào tử cung không thể lên vòi trứng để thụ tinh. Vậy nguyên nhân dẫn đến tắc vòi trứng là gì? Dấu hiệu ra sao? Hãy cùng Mây Hồng tìm hiểu nhé.

Tắc vòi trứng là gì?

Vòi trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung. Chiều dài vòi trứng khoảng 10cm, chia thành 4 đoạn: Đoạn kẽ, đoạn eo, đoạn bóng và đoạn loa vòi trứng. Mỗi đoạn có chức năng khác nhau. Hai vòi trứng ở hai bên tử cung tạo đường đi và hỗ trợ trứng di chuyển dễ dàng hơn.

tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng xảy ra khi vòi trứng bị chít hẹp, khiến trứng không thể di chuyển xuống tử cung để gặp tinh trùng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ thai. Khi vòi trứng bị tắc có thể dẫn đến trường hợp thai ngoài tử cung (tắc không hoàn toàn), hiếm muộn hoặc vô sinh (tắc hoàn toàn).

Những nguyên nhân gây tắc vòi trứng

Theo một số thống kê, phụ nữ ở độ tuổi sinh sản nhưng không thể mang thai do tắc buồng tử cung chiếm tỷ lệ khá cao. Vì những triệu chứng không rõ ràng của bệnh khiến nhiều chị em bối rối không biết tại sao vòi trứng của mình lại bị tắc.

Vòi trứng bị tắc thường do những yếu tố sau đây:

1. Vệ sinh vùng kín sai cách

Vệ sinh vùng kín sai cách không đảm bảo cũng là một trong những nguyên nhân tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh phụ khoa như viêm tử cung, viêm vùng chậu, viêm lộ tuyến cổ tử cung,… Lúc này, vi khuẩn có xu hướng lây lan ngược lên và làm tắc hẹp vòi trứng.

2. Tiền sử mang thai ngoài tử cung

Việc mang thai ngoài tử cung gây nguy hiểm cho phụ nữ trong thai kỳ, điều này bắt buộc phải can thiệp bằng phẫu thuật hút thai để đảm bảo an toàn cho thai phụ, tuy nhiên tiềm ẩn nguy cơ gây sẹo ở vòi trứng.

3. Ứ dịch vòi trứng

Lạc nội mạc tử cung: Tế bào nội mạc tử cung phát triển ở bên ngoài tử cung của phụ nữ. Các tế bào này gây tổn thương vòi trứng và ống dẫn trứng, dẫn đến cản trở nhu động ống dẫn trứng và làm rối loạn sự phóng noãn.

4. Bệnh viêm vùng chậu (PID)

Theo thống kê, cứ 8 phụ nữ có tiền sử bị PID sẽ có 1 người gặp khó khăn trong việc thụ thai. Bệnh này hình thành mô sẹo ở cả trong và ngoài ống dẫn trứng, hoặc gây ứ dịch buồng trứng (Hydrosalpinx) tạo thành các vật cản, cản trở quá trình vận chuyển trứng thụ tinh đến tử cung.

5. Nạo phá thai nhiều lần

Mang thai ngoài ý muốn và thực hiện nạo hút thai nhiều lần, phá thai không an toàn, sau phá thai không biết chăm sóc vùng kín và cơ thể đúng cách có thể gặp phải tình trạng viêm nhiễm phụ khoa và viêm tắc vòi trứng.

6. Tiểu phẫu vùng kín

Có một số người thực hiện các thủ thuật tại vùng kín hoặc đặt vòng tránh thai nhưng được thực hiện không an toàn có thể dẫn tới tình trạng bộ phận sinh sản bị tổn thương, dẫn đến viêm nhiễm. Nếu không phát hiện và khắc phục kịp thời, viêm nhiễm sẽ lan rộng dễ khiến vòi trứng bị tắc

Dấu hiệu nhận biết vòi trứng bị tắc

Tắc vòi trứng hầu như khó có thể nhận biết sớm. Vậy tắc vòi trứng có dấu hiệu nhận biết gì? Dưới đây là những dấu hiệu điển hình khi bị tắc vòi trứng:

tắc vòi trứng

1. Kinh nguyệt không đều

Khi vòi trứng bị tắc, hoạt động buồng trứng sẽ bị ảnh hưởng, chức năng rụng trứng và phóng noãn bị suy giảm. Do đó, bệnh nhân bị tắc vòi trứng có chu kì kinh nguyệt không ổn định: chậm kinh, tắc kinh, rong kinh, chu kì kinh quá ngắn, máu kinh sậm, đen hoặc vón cục…

2. Đau bụng kinh

Những ngày hành kinh, hiện tượng đau, khó chịu vùng bụng thường xuyên xảy ra và được cho là biểu hiện bình thường của các bạn nữ. Tuy nhiên sẽ là bất thường nếu có cảm giác đau cứng vùng bụng, đau gần như kiệt sức, đau lưng, buồn tiểu liên tục, tiểu rắt,… Nhiều bạn nữ thường bỏ qua vấn đề này nhưng rất có thể đây lại là cảnh báo bạn đang mắc bệnh tắc vòi trứng.

3. Khó thụ thai

Ống dẫn trứng có vai trò quan trọng trong việc vận chuyển tinh trùng để thụ tinh với trứng và vận chuyển trứng thụ tinh đến tử cung. Nếu vòi trứng có vấn đề khiến cho trứng không thể về tử cung do đó ở nhóm bệnh này thường gặp tình trạng vô sinh hiếm muộn.

Muốn thụ thai, hợp tử phải vào bên trong tử cung để làm tổ. Tuy nhiên, khi ống dẫn trứng bị tắc, đường đi của trứng bị ảnh hưởng, trứng không gặp được tinh trùng hoặc trứng đã thụ tinh không thể di chuyển xuống buồng tử cung để làm tổ và phát triển.

4. Một số dấu hiệu khác

Viêm tắc vòi trứng triệu chứng rất đa dạng và khác nhau ở mỗi người. Ngoài 3 dấu hiệu trên nếu phụ nữ bị tắc vòi trứng thì có thể sẽ xuất hiện một vài dấu hiệu khác như dịch tiết âm đạo nhiều, đau rát cơ quan sinh dục khi quan hệ hoặc gặp phải những vấn đề về rối loạn chức năng tiêu hóa, thường xuyên mệt mỏi,…

Làm thế nào để chẩn đoán tắc vòi trứng?

Hiện nay, để xác định bệnh nhân có gặp phải vấn đề về tắc vòi trứng hay không, bác sĩ sẽ thực hiện một trong hai chẩn đoán sau:

1. Chụp X-quang tử cung – vòi trứng (HSG)

Đây là một chẩn đoán hình ảnh được bác sĩ chỉ định để kiểm tra tình trạng bên trong tử cung và vòi trứng. Để thực hiện kỹ thuật này, một mỏ vịt được sử dụng để mở âm đạo, sau đó một ống thông được đưa vào để bơm chất lỏng (có chứa thuốc nhuộm) qua cổ tử cung của bạn vào tử cung. Thuốc nhuộm trong chất lỏng giúp bác sĩ nhìn rõ hơn bên trong ống dẫn trứng trên X-quang.

Dòng chất lỏng chảy ra từ đầu của một hoặc cả hai ống dẫn trứng thì có thể xác định xem một hoặc cả hai ống có thông hay không. Nếu không bị tắc ống dẫn trứng, dòng chất lỏng sẽ tràn từ từ ra hết khỏi đầu ống và được cơ thể hấp thụ. Nếu chất lỏng không xâm nhập hoặc chảy hoàn toàn qua một hoặc cả hai vòi trứng, cho thấy vòi trứng đã bị ảnh hưởng.

2. Nội soi

Trong thủ thuật ngoại trú xâm lấn tối thiểu này, một dụng cụ phẫu thuật gọi là nội soi được đưa vào qua một vết mổ rất nhỏ bên dưới rốn. Bác sĩ phẫu thuật có thể nhìn qua nội soi để xem liệu một hoặc cả hai ống có thông không. Nội soi cũng có thể được sử dụng để tìm kiếm, phát hiện các vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, chẳng hạn như mô sẹo (dính) hoặc lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên, bác sĩ không đề xuất chẩn đoán sớm bằng kỹ thuật thăm dò này vì gây xâm lấn và khó trong điều trị.

Phương pháp điều trị triệt để tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở nữ giới, nguy hiểm hơn là dẫn đến tình trạng mang thai ngoài tử cung. Do đó, bệnh lý cần phát hiện và điều trị kịp thời nhất có thể.

Mục đích chính khi điều trị tắc vòi trứng là tái thông vòi nhằm làm tăng khả năng thụ thai thành công của nữ giới. Tùy thuộc tình trạng bệnh lý, nguyên nhân gây bệnh, người bệnh sẽ được chỉ định điều trị theo những cách thức khác nhau. Hiện nay, chữa trị bệnh lý thường được sử dụng phương pháp ngoại khoa hoặc nội khoa là chủ yếu.

1. Điều trị bằng nội khoa

Thường được chỉ định khi bệnh lý viêm vòi trứng mức độ nhẹ, người bệnh chỉ cần sử dụng thuốc kháng – tiêu viêm, thông tắc vùng bị tắc

2. Điều trị bằng ngoại khoa

Khi phương pháp nội khoa không đem lại hiệu quả, hoặc người bệnh có tình trạng bệnh lý phức tạp hơn, thì việc can thiệp bằng các phương pháp ngoại khoa là cần thiết.

 • Dùng bơm hơi để thông tắc vòi trứng: Đây là biện pháp áp dụng trong những trường hợp nhẹ.
 • Phẫu thuật nội soi vòi trứng: Đây là phương pháp đặt dụng cụ nội soi vào buồng tử cung, sau đó sẽ đưa một dụng cụ chuyên khoa vào vòi trứng để đẩy và thông tắc vòi trứng.
 • Phẫu thuật cắt và nối ống dẫn trứng: Các bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ đoạn ống dẫn trứng bị tắc không thể thông, rồi nối lại với nhau, nếu thành công trứng sẽ di chuyển và thụ tinh như bình thường.
 • Phẫu thuật cắt ống dẫn trứng: Đây là phương pháp chỉ sử dụng khi các biện pháp thông tắc không mang lại hiệu quả, vòi trứng, buồng trứng bị tắc quá nặng, dịch ứ nhiều, không còn hy vọng có thể thụ thai tự nhiên.

Nên làm gì khi bị tắc vòi trứng?

Theo các chuyên gia y tế, khi bị tắc vòi trứng, người bệnh nên lưu ý những vấn đề sau:

– Luôn giữ cho mình tâm lý thoải mái, ổn định.

– Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách, đặc biệt là trong thời kỳ nguyệt san, sau sảy thai hoặc sau khi thực hiện các thủ thuật liên quan tới vùng kín. Chị em có thể tham khảo sử dụng Bọt vệ sinh Mây Hồng chứa Axit Lactic duy trì pH tự nhiên của vùng kín (3.8 – 4.5). Hơn nữa, sản phẩm đặc tính giúp nhẹ nhàng làm sạch, kháng viêm, giảm mùi hôi,… từ những thành phần lành tính đến từ thiên nhiên như trầu không, lô hội an toàn lành tính, góp phần đẩy nhanh quá trình điều trị tắc vòi trứng.

– Duy trì quan hệ tình dục lành mạnh – khoa học để hạn chế sự viêm nhiễm vòi trứng cùng các bệnh lý phụ khoa khác.

– Thường xuyên tập luyện các bài thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga, thiền,… nhằm nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho bản thân.

– Thực hiện chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Hạn chế sử dụng các đồ cay nóng, đồ uống có cồn, có gas, chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá,… Thay vào đó, nên ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng.

– Tiến hành điều trị – thăm khám bệnh lý nhanh chóng nhất có thể. Lưu ý, nên tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ để đem giảm thiểu tối đa các hậu quả có thể gặp phải khi bị tắc vòi trứng.

Lời kết

Khi được chẩn đoán về tình trạng tắc vòi trứng, chị em nên chủ động thăm khám và điều trị sớm, bởi nếu để lâu tình trạng bệnh sẽ trở nên phức tạp và việc điều trị bệnh sẽ trở nên khó khăn hơn. Y học hiện đại và phát triển đem lại cho người bệnh nhiều hi vọng, do đó khi bị tắc vòi trứng, người bệnh không nên quá lo lắng, hãy tin tưởng và tuân thủ liệu trình điều trị của bác sĩ chuyên môn để có hiệu quả tốt nhất. Hy vọng những gì Mây Hồng chia sẻ với bạn trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

Tôi là Trịnh Đặng Thuận Thảo - Thạc sĩ Dược học tại Pháp, nguyên giảng viên Đại học Dược Hà Nội. Hiện tôi là Founder của thương hiệu Mỹ phẩm thiên nhiên Cỏ Mềm Homelab. Với mong muốn phụ nữ Việt Nam luôn khỏe mạnh và xinh đẹp từ những mỹ phẩm Lành và Thật, tôi cùng đội ngũ Cỏ Mềm không ngừng nghiên cứu, cải tiến sản phẩm mới, nâng cao trải nghiệm khách hàng trên toàn bộ hệ thống online, cửa hàng và hơn 3000 nhà thuốc trên toàn quốc.

Bình luận của khách hàng

Ý kiến của bạn

Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Icon
Icon

Đặt hàng chính hãng ngay

may-hong-trau-khong-170k
may-hong-lo-hoi-170k

  ĐẶT HÀNG TẠI ĐÂY!

  Giá 170k/chai 150ml
  Phí ship 20-25k toàn quốc
  Tặng quà xinh khi mua từ 2 chai

  Số lượng sản phẩm
  BVS Mây Hồng Trầu không
  BVS Mây Hồng
  Lô hội
  Icon
  Icon
  Icon Icon Icon
  Scroll to top