U xơ tử cung: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị triệt để

5/5 - (2 votes)

U xơ tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Nhiều chị em lo ngại bởi nếu không có biện pháp hỗ trợ điều trị u xơ cổ tử cung sẽ gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản của bản thân. Vì vậy, chị em cần cảnh giác với các biểu hiện, triệu chứng của bệnh. Cùng Mây Hồng tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị triệt để u xơ tử cung để xóa tan nỗi lo về bệnh.

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là khối u vùng chậu phổ biến nhất, xảy ra ở khoảng 70% phụ nữ độ tuổi 45. Tuy nhiên, nhiều khối u xơ nhỏ và không có triệu chứng. Khoảng 25% người da trắng và 50% phụ nữ da đen có các u xơ nhỏ phát triển thành các u xơ có triệu chứng. U xơ phổ biến hơn ở những phụ nữ có chỉ số khối cơ thể cao.

U xơ tử cung

Các dạng u xơ tử cung

– U xơ trong vách: Dạng u xơ phổ biến nhất, hình thành trong thành tử cung (là lớp giữa dày nhất của tử cung).

– U xơ dưới niêm mạc: U xơ phát triển ngay dưới niêm mạc tử cung, hướng về phía buồng tử cung, có khả năng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em, gây sảy thai và vô sinh.

– U xơ tử cung có cuống: Loại u xơ tách biệt hẳn khỏi bề mặt tử cung, dính với tử cung bằng một cuống nhỏ. Hầu hết là đa nhân xơ, và mỗi nhân xơ phát triển từ một tế bào cơ trơn đơn làm cho chúng có nguồn gốc đơn nguyên. Bởi vì chúng đáp ứng với estrogen, u xơ có xu hướng to lên trong độ tuổi sinh đẻ và giảm kích thước sau khi mãn kinh.

U xơ có thể phát triển nhanh hơn nguồn cung cấp máu và thoái hóa. Thoái hóa được mô tả như là thoái hoá kính, u niêm, calci hoá, nang hoá, thoái hoá mỡ, màu đỏ (thường chỉ trong thời kỳ mang thai), hoặc hoại tử. Mặc dù bệnh nhân thường lo ngại về ung thư ở u xơ, sự chuyển thành sarcoma xảy ra ở < 1% bệnh nhân.

Nguyên nhân gây u xơ tử cung

Nguyên nhân gây u xơ tử cung không được xác định chính xác, nhưng nó thường xuất hiện ở chị em trong độ tuổi sinh sản (từ 30 đến 50 tuổi), phát triển khi mang thai, ít gặp ở độ tuổi dậy thì và mãn kinh. Một số yếu tố được cho là nguyên nhân gây u xơ tử cung:

1. Do yếu tố di truyền

Tế bào u xơ có sự thay đổi gen khác với các tế bào bình thường trong tử cung. Nguy cơ mắc bệnh cao hơn ở những người có tiền sử gia đình mắc bệnh, chị em sinh đôi cùng trứng cũng dễ mắc bệnh hơn so với sinh đôi khác trứng…

2. Hai loại hormone estrogen và progesterone

Trong giai đoạn mang thai, hai loại hormone này tăng cao, kích thích sự phát triển của u xơ. Trong giai đoạn mãn kinh, hai hormone này suy giảm thì u xơ có hướng teo lại.

3. Các yếu tố cân bằng nội môi

Nội môi là môi trường bên trong cơ thể, các yếu tố cân bằng nội môi bao gồm các yếu tố lý, hóa, giúp duy trì sự ổn định của bên trong cơ thể, được cho là có liên quan trực tiếp đến sự phát triển của u xơ.

4. Thay đổi cân nặng đột ngột

Chế độ ăn uống mất cân đối, khiến cân nặng chị em thay đổi thất thường, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất hormone, gây ra u xơ tử cung.

5. Do mắc phải một số bệnh phụ khoa

Mắc một số bệnh phụ khoa như viêm cổ tử cung, viêm âm đạo… khiến vùng niêm mạc tử cung bị tổn thương, kích thích niêm mạc tăng sinh quá mức, hình thành khối u xơ.

6. Do stress kéo dài

Quá trình sản xuất hormone trong cơ thể bị ảnh hưởng trực tiếp bởi tâm lý của chị em, người có vấn đề về tâm lý, gặp áp lực kéo dài sẽ dễ bị u xơ cổ tử cung.

Triệu chứng mắc u xơ tử cung

Phần lớn phụ nữ có u xơ tử cung không có triệu chứng lâm sàng, có thể được phát hiện qua khám phụ khoa hoặc siêu âm. Một số được phát hiện tình cờ khi đi khám vì lý do vô sinh hoặc chậm có thai.

U xơ tử cung

1. Kinh nguyệt không đều

U xơ tử cung dưới niêm mạc tử cung sẽ khiến chị em chảy nhiều máu, gây ra hiện tượng rong kinh (kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày) hoặc cường kinh (ra máu kinh nhiều, vượt quá 200ml). Rong kinh hoặc cường kinh là dấu hiệu u xơ tử cung xuất hiện đầu tiên, chị em có thể dùng đến thuốc giảm lượng máu kinh để hỗ trợ.

2. Triệu chứng thiếu máu

Thiếu máu là hệ lụy của việc chảy nhiều máu khi hành kinh điều này khiến cơ thể chị em trở nên xanh xao, mệt mỏi, thiếu sức sống gây ảnh hưởng lớn đến hiệu quả học tập và làm việc. Nếu thiếu máu nặng thì chị em còn bị choáng và ngất, gặp rất nhiều vấn đề sức khỏe trầm trọng.

3. Đau, chảy máu sau khi quan hệ tình dục, khó mang thai

Người mắc bệnh u xơ tử cung có thể bị đau khi quan hệ mà không rõ nguyên nhân. Khi khối u lớn bệnh nhân sẽ cảm thấy như có cục u cứng ở vùng bụng dưới, thiếu máu, chóng mặt, đau đầu, cơ thể mệt mỏi… khó khăn trong việc thụ thai, gây vô sinh hiếm muộn.

4. Gây cảm giác tức ở vùng chậu

U xơ dưới thanh mạc tử cung sẽ chèn ép lên các dây thần kinh vùng chậu, khiến chị em đau cơ và đau cột sống. Để chẩn đoán và điều trị dạng u xơ này, bác sĩ thường chỉ định chụp cộng hưởng từ MRI và dùng thuốc làm teo nhỏ khối u hoặc tiến hành phẫu thuật cắt bỏ.

5. Đi tiểu tiện thường xuyên

U xơ mọc bên ngoài thành tử cung, hướng đến thành bụng sẽ gây áp lực lên bàng quang. Khi chúng phát triển đến kích thước lớn (trên 50mm chả hạn) thì thể tích bàng quang hẹp lại đáng kể, chị em đi tiểu thường xuyên hơn.

6. Bị táo bón hoặc đầy hơi

Không chỉ chèn ép lên bàng quang, khối u xơ lớn còn có thể tiếp xúc và chấn vào trực tràng, gây áp lực cho trực tràng. Trong trường hợp này, u xơ sẽ cản trở việc đại tiện, phân tích trữ lâu trong cơ thể dễ dẫn đến táo bón hoặc đầy hơi. Tuy nhiên, đây không phải là dấu hiệu u xơ tử cung đặc trưng do táo bón hoặc đầy hơi nhiều khi là do các bệnh lý khác chứ không hẳn là do u xơ cổ tử cung.

7. Khí hư loãng như nước

Khi bị u xơ tử cung, chị em có thể ra nhiều khí hư trong hoặc lẫn dịch nhầy, thỉnh thoảng loãng như nước. Rõ nhất là khi cơ thể mệt mỏi làm cho hàm lượng hormone thay đổi đột  ngột nên khí hư loãng.

8. Sờ thấy khối u ở hạ vị (vùng dưới rốn)

Nếu người bệnh có thể sờ thấy khối u ở hạ vị thì chứng tỏ kích thước khối u đã rất lớn rồi, chỉ có thể tiến hành can thiệp phẫu thuật. Tuy nhiên, đây cũng có thể là khối u thuộc buồng trứng chứ không hẳn là u xơ cổ tử cung.

Cách điều trị triệt để u xơ tử cung hiện nay

Hiện nay, có 3 phương pháp điều trị u xơ tử cung phổ biến đó chính là sử dụng thuốc, phẫu thuật mổ mở và.phẫu thuật nội soi. Đối với những bệnh nhân bệnh mới ở mức độ nhẹ, không có các biến chứng liên quan thì thường sẽ được chỉ định tự chủ động theo dõi tại nhà và tái khám theo lịch của bác sĩ.

1. Điều trị u xơ tử cung bằng cách sử dụng thuốc

Đối với những khối u có kích thước nhỏ và không gây ra bất cứ triệu chứng nào cho cơ thể thì thường sẽ được bác sĩ  chỉ định dùng thuốc và theo dõi định kỳ.

Mục đích của việc điều trị bằng thuốc đó là kìm hãm sự phát triển của khối u và ức chế những nội tiết kích thích cho khối u lớn lên. Những loại thuốc này sau khi sử dụng vào sẽ giúp cho khối u nhỏ đi. Nếu như trước khi điều trị người bệnh có hiện tượng bị rong kinh, rong huyết thì lúc này sẽ không còn nữa, thậm chí là bị mất kinh.

2. Điều trị bằng phẫu thuật mổ mở

Đối với những trường hợp có khối u lớn hơn, có biến chứng rong kinh, rong huyết, có biến chứng chèn ép thì thường sẽ bắt buộc phải mổ. Nếu như không xử lý khối u ra khỏi cơ thể kịp thời sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người bệnh. Ví dụ như là làm tăng sản nội mạc tử cung, làm ảnh hưởng đến khả năng mang thai hay xấu nhất là có thể biến chứng thành ung thư.

Với phương pháp phẫu thuật điều trị là mổ mở, thời gian để vết thương liền miệng sẽ kéo dài khoảng 3-4 ngày. Cho nên người bệnh cần phải ở viện trong khoảng 3-5 ngày để theo dõi.

3. Điều trị u xơ bằng phẫu thuật nội soi

Với những trường hợp khối u có kích thước lớn nhưng chưa gây chảy máu tử cung và chưa lấn chiếm khoang tử cung, hoặc khối u xơ nằm trong dây chằng, dưới niêm mạc sẽ đều dùng phương pháp mổ nội soi. Ưu điểm của phương pháp mổ nội soi là vết mổ chỉ để lại sẹo nhỏ, có tính thẩm mỹ cao, giúp cầm máu tốt, đồng thời hạn chế những biến chứng sau phẫu thuật.

Bên cạnh đó, sau khi mổ nội soi, người bệnh cũng không mất quá nhiều sức, đỡ cảm giác đau hơn và thời gian nằm viện cũng ngắn hơn so với mổ mở.

Khi bị u xơ tử cung cần phải làm gì?

Những nhân tố như là lối sống, cách ăn uống, những loại thuốc bạn đang sử dụng đều có khả năng tác động đến khối u xơ. Nội tiết tố estrogen và progesterone do buồng trứng tiết ra làm ảnh hưởng đến sự phát triển của khối u xơ. Chính vì vậy, những người phụ nữ trong thời gian mang thai bao giờ cũng thấy khối u nó lớn hơn so với bình thường. Đó là khi người bệnh mang thai thì nội tiết cũng sẽ tăng lên và làm cho khối u phát triển theo cơ tử cung.

Bên cạnh đó, người bệnh nên tăng cường ăn thịt trắng và giảm bớt lượng thịt đỏ, có chế độ tập luyện thể thao đều đặn và thường xuyên thăm khám định kỳ để bác sĩ có thể nhanh chóng kiểm soát và điều trị nếu như có dấu hiệu bất thường.

Cách phòng ngừa u xơ tử cung

Có nhiều cách để phòng ngừa bệnh u xơ tử cung bạn có thể tham khảo như sau:

1. Chế độ ăn uống khoa học

Một chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp bạn tăng sức đề kháng, giảm thiểu hình thành sự phát triển gia tăng khối u. Một chế độ ăn khoa học nên:

 • Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin và protein với nhiều rau tươi, trái cây… có thể làm giảm các mô xơ
 • Các loại thực phẩm có chứa estrogen cân bằng như: sữa đậu nành, đậu lăng, đậu hũ,…
 • Bổ sung thực phẩm giàu vitamin D như cá hồi, cá ngừ, cá thu… giúp hạn chế phát triển u xơ tử cung
 • Ăn nhiều thịt đỏ có thể gia tăng nguy cơ u xơ tử cung còn ăn nhiều rau xanh sẽ giảm nguy cơ này
 • Uống nhiều sữa, các sản phẩm từ sữa, pho mát, kem…
 • Hạn chế dùng đồ nhiều chất bảo quản, nhiều chất béo

2. Thể dục thể thao đều đặn

Tập thể dục thể thao giúp tăng cường sức khỏe và sức đề kháng. Ngoài ra chị em sẽ được lưu thông khí huyết, giảm lượng mỡ thừa và ít có nguy cơ mắc u xơ tử cung.

Tập luyện thể dục mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc u xơ tử cung từ 30-40%.

3. Kiểm soát cân nặng

Thừa cân hoặc tăng cân quá nhanh làm tăng nguy cơ gây bệnh u xơ tử cung, cao hơn người bình thường khoảng 10-2-%. Vì nồng độ estrogen ở phụ nữ béo phì cao hơn và dễ bị rối loạn nội tiết.

4. Tạo thói quen sinh hoạt hợp lý

Thói quen sinh hoạt khoa học giúp giảm nguy cơ mắc u xơ tử cung. Trong đó, giữ vệ sinh sạch sẽ vùng kín ngăn ngừa viêm nhiễm như viêm âm đạo, nhiễm trùng tử cung và cổ tử cung… là vô cùng quan trọng. Do vậy, việc vệ sinh và chọn dung dịch vệ sinh hàng ngày an toàn với vùng kín rất cần thiết.

Bọt vệ sinh Mây Hồng là một gợi ý tuyệt vời cho bạn khi kết hợp được đầy đủ các yếu tố giúp vệ sinh sạch sẽ và chăm sóc vùng kín khỏe mạnh.

 

bọt vệ sinh Mây Hồng

Những công dụng của Bọt vệ sinh Mây Hồng:

 • Thành phần từ tự nhiên an toàn, lành tính giúp làn da vùng kín luôn mềm mại.
 • Các thành phần có tác dụng làm sạch, dưỡng ẩm, ngừa viêm,… đều được chiết xuất từ các nguyên liệu tự nhiên như trầu không, lô hội, bồ hòn, dầu dừa, tinh chất nghệ,…
 • Mây Hồng không chứa xà phòng, các chất tẩy rửa mang lại tác dụng làm sạch dịu nhẹ, đặc biệt kết hợp các dưỡng chất tự nhiên giúp dưỡng ẩm và làm hồng vùng kín an toàn cho cả bà bầu và phụ nữ sau sinh.
 • Axit Lactic giúp cân bằng pH: Axit Lactic giúp âm đạo duy trì pH tự nhiên 3,8 – 4,5, giúp bảo vệ hệ vi khuẩn có lợi.

Ngoài ra, chúng ta nên:

 • Uống đầy đủ nước mỗi ngày
 • Quan hệ tình dục lành mạnh
 • Ăn ngủ sinh hoạt điều độ xen kẽ làm việc với nghỉ ngơi
 • Tránh căng thẳng, stress gây thay đổi nội tiết tố

5. Không phá thai bừa bãi

Nạo hút thai nhiều lần cũng chính là nguyên nhân của bệnh u xơ tử cung bởi nạo hút thai nhiều lần gây nhiễm khuẩn, rách cổ tử cung, rối loạn chức năng cơ quan sinh dục, ứ máu buồng trứng…

Nạo hút thai không an toàn và nhiều lần dễ gây những bệnh về tử cung và buồng trứng. Cho nên, bạn hãy sử dụng các biện pháp bảo vệ an toàn trong quan hệ tình dục, phòng tránh mang thai ngoài ý muốn.

6. Khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ có thể phát hiện sớm những bất thường của hệ thống sinh sản. Bệnh u xơ tử cung ở giai đoạn đầu thường không có dấu hiệu cụ thể cho đến khi nặng có triệu chứng rõ rệt: lượng kinh nguyệt ra nhiều, kỳ kinh kéo dài, khí hư nhiều, đau bụng dưới…

Cách tốt nhất là theo dõi và khám sức khỏe tổng thể định kỳ.

Lời kết

Vậy là, chúng ta đã vừa cùng nhau tìm hiểu về U xơ tử cung là gì cũng như nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị triệt để u xơ. Tuy nhiên, đối với những người bệnh đã từng phẫu thuật điều trị thì vẫn sẽ có khả năng khối u xơ sẽ tái phát trở lại. Do đó, bạn luôn cần phải cẩn trọng với cách sinh hoạt cũng như những loại thực phẩm ảnh hưởng đến sự phát triển của khối u xơ. Hãy theo dõi các bài viết của Mây Hồng để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Tôi là Trịnh Đặng Thuận Thảo - Thạc sĩ Dược học tại Pháp, nguyên giảng viên Đại học Dược Hà Nội. Hiện tôi là Founder của thương hiệu Mỹ phẩm thiên nhiên Cỏ Mềm Homelab. Với mong muốn phụ nữ Việt Nam luôn khỏe mạnh và xinh đẹp từ những mỹ phẩm Lành và Thật, tôi cùng đội ngũ Cỏ Mềm không ngừng nghiên cứu, cải tiến sản phẩm mới, nâng cao trải nghiệm khách hàng trên toàn bộ hệ thống online, cửa hàng và hơn 3000 nhà thuốc trên toàn quốc.

Bình luận của khách hàng

Ý kiến của bạn

Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Icon
Icon

Đặt hàng chính hãng ngay

may-hong-trau-khong-170k
may-hong-lo-hoi-170k

  ĐẶT HÀNG TẠI ĐÂY!

  Giá 170k/chai 150ml
  Phí ship 20-25k toàn quốc
  Tặng quà xinh khi mua từ 2 chai

  Số lượng sản phẩm
  BVS Mây Hồng Trầu không
  BVS Mây Hồng
  Lô hội
  Icon
  Icon
  Icon Icon Icon
  Scroll to top